Loading...

คำถามที่พบบ่อย

Q: รับสมัครรอบไหน
A: รับสมัครผ่านระบบ TCAS รอบ 3 Admission แบ่งเป็น 3 รูปแบบตามประเภทคะแนนที่ใช้ยื่น ครอบคลุมทั้งกลุ่มวิทย์และศิลป์

Q: ใช้คะแนนอะไรในการยื่นบ้าง
A: รอบ 3 Admission

รูปแบบ 1
คะแนน A-Level รหัส 61 วิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 (พื้นฐาน+เพิ่มเติม)
คะแนน A-Level รหัส 66 วิชาชีววิทยา
คะแนน A-Level รหัส 70 วิชาสังคมศึกษา
คะแนน A-Level รหัส 81 วิชาภาษาไทย
คะแนน A-Level รหัส 82 วิชาภาษาอังกฤษ

รูปแบบ 2
คะแนน A-Level รหัส 70 วิชาสังคมศึกษา
คะแนน A-Level รหัส 81 วิชาภาษาไทย
คะแนน A-Level รหัส 82 วิชาภาษาอังกฤษ
คะแนน A-Level รหัส 62 วิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์ 2 (พื้นฐาน), 83 ภาษาฝรั่งเศส, 84 ภาษาเยอรมัน, 85 ภาษาญี่ปุ่น, 86 ภาษาเกาหลี, 87 ภาษาจีน, 89 ภาษาสเปน (คะแนนสอบใช้เพียง 1 วิชา โดยระบบเลือกคะแนนวิชาที่ดีที่สุด)

รูปแบบ 3
คะแนน TGAT รหัส 90 วิชาความถนัดทั่วไป

Q: เกณฑ์การรับสมัครออกช่วงไหน
A: ตามปฏิทินการคัดเลือก TU TCAS
ติดตามได้ที่ Facebook page: งานรับเข้าศึกษา ม.ธรรมศาสตร์

Q: รับสมัครกี่คน
A: รับรุ่นละ 60 คน

Q: จำกัดสายการเรียนไหม (สายวิทย์-คณิต/สายศิลป์)
A: ไม่จำกัดสายการเรียน ทางหลักสูตรมองว่าการมีผู้เรียนจากหลากหลายจะยิ่งช่วยเสริมสร้างมุมมองในการเรียนรู้ร่วมกันให้ดียิ่งขึ้น

Q: ค่าเทอมหลักสูตร ศักยภาพมนุษย์และสุขภาวะ
A: ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร ประมาณ 326,580 บาท (หากลงทะเบียนตามโครงสร้างหลักสูตร)

Q: จบ กศน.เรียนได้ไหม
A: สามารถสมัครเรียนได้ โดยจะต้องมีคะแนนตามที่กำหนด

Q: ต้องเรียน onsite วันธรรมดามั้ย
A: หลักสูตรจัดการเรียนการสอนวัน จันทร์ - ศุกร์ ตามเวลาราชการ

Q: การฝึกงาน ฝึกงานกี่เดือน
A: ในหลักสูตรจะมีช่วงการฝึกงาน 2 ช่วงหลัก ดังนี้
1) ศสว.481 การฝึกปฏิบัติด้านการพัฒนาศักยภาพมนุษย์และการดูแลสุขภาวะ ที่นักศึกษาจะได้ติดตามเรียนรู้ รูปแบบการทำงานของบุคคลที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพมนุษย์และการดูแลสุขภาวะ และได้ฝึกปฎิบัติกระบวนการกลุ่ม สะท้อนคิดจากประสบการณ์ ประเมินตนเองและแลกเปลี่ยนมุมมอง เชื่อมโยงประสบการณ์การปฎิบัติงานและความถนัดทางอาชีพ (ปี 4 เทอม 1 ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์)
2) ศสว. 482 การฝึกงาน ที่นักศึกษาจะได้ฝึกประสบการณ์ในองค์กรด้านสุขภาวะองค์กรและสังคม โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาและพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด (ปี 4 เทอม 2 ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน)

Q: สถานประกอบการที่ไปฝึกงานเป็นสถานประกอบการประเภทใด
A: องค์กรที่นักศึกษาจะไปฝึกงานมีหลากหลายประเภทขององค์กร ทั้งภาคธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาสังคม มูลนิธิ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานที่นักศึกษาสนใจไปฝึกงาน ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ ด้านการดูแลสุขภาวะผู้คนอย่างเป็นองค์รวม

Q: เรียนจบแล้วสามารถเปิดคลินิกเหมือนของจิตวิทยาคลินิกไหม
A: หลักสูตรไม่ได้เรียนเกี่ยวกับวิชาชีพในการบำบัด หรือการรักษา แต่จะเป็นการเรียนรู้เชิงป้องกันและเยียวยาเบื้องต้น ดังนั้นจะไม่สามารถดำเนินการในส่วนของวิชาชีพการรักษาได้
หลักสูตรจะเน้นในเชิงสร้างเสริมสุขภาวะ และทำงานกับด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมากกว่า เป็นการเรียนรู้เพื่อสามารถดูแลมนุษย์ได้อย่างเป็นองค์รวมและด้วยศาสตร์ที่หลากหลาย

Q: หลักสูตรใหม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเรียนร่วมได้ด้วยไหม
A: เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถมาลงทะเบียนเรียนร่วมได้เป็นรายวิชา รายละเอียดจะประกาศให้ทราบอีกครั้งช่วงใกล้เปิดภาคการศึกษา

Q: หลักสูตรนี้มีทุนไหม
A: ขณะนี้ยังไม่มีทุน แต่กำลังพิจารณาจัดสรรทุนให้ในอนาคต

Q: กำหนดอายุผู้สมัครไหม
A: ไม่กำหนด

Q: จะมีเปิด ป.โท หลักสูตรนี้ไหม
A: ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดเปิด